Dũng Kacơ trả nợ đời

Một giám đốc tài năng . .. Tất cả các yếu tố đó hòa trộn lại trong con người anh, để người ta tìm đến anh nhằm thỏa mãn tò mò về quá khứ , nghe chuyện tình đẹp như thơ, để học cách làm giầu hoặc để sưu tầm một món đồ quý tặng bạn bè, tặng đối tác hoặc người thân. Dù là ai, đến với mục đích gì anh đều tiếp đón ân tình và cởi mở. Chính vì lẽ đó mà ấn tượng Dũng kacơ để lại trong lòng mọi người không phải là cơ ngơi hàng trăm tỉ, các danh hiệu, cúp vàng, cúp bạc được các bộ ban ngành liên quan trao tặng… mà cái anh để lại sâu đậm nhất trong tâm trí của những người từng biết đến anh đó là một con người bản lĩnh và nghị lực. Sống nhân nghĩa, tâm đức cùng với cố gắng không ngừng học hỏi là cách mà Dũng muốn trả nợ đời bởi một thời lầm lỗi.

Tuổi trẻ nông nổi với những nốt thăng trầm trong đời.

Đến gặp trong cái lạnh của những ngày cuối năm, mặc rù rất bận rộn cho việc hoàn thành trụ sở Công ty tranh đá Dũng Tân, tiếp các bạn hàng từ xa về mua cây cảnh, đá quý, tranh đá, nhưng anh vẫn dành thời gian cho tôi, khi tôi ngỏ ý muốn viết về anh – Tấm gương sáng phục thiện để trở thành một doanh nhân tâm và tài. Tôi không thể hình dung nổi trước mặt mình là một tên cướp khét tiếng bởi trong ánh mắt, nụ cười của anh giờ đây luôn là những khao khát, mong mỏi, làm việc thật nhiều, để cống hiến cho cộng đồng, một tấm lòng ấm áp tình người. Để biết rõ hơn về con người anh tôi đã đề nghị anh kể cho tôi nghe về những bước thăng trầm của đời mình...


Sinh ra ở xóm Bến, xã Đắc Sơn Huyện phổ Yên, Tỉnh Bắc Thái, cậu bé Dũng để lại dấu ấn trong lòng bạn bè và thầy cô bởi tính cách cá biệt và ngỗ nghịch của mình. Đối với kẻ yếu Dũng được xem như một anh hùng nghĩa hiệp, đối với những tay anh chị nhí trong trường thì Dũng là một đối thủ đáng gờm.Mọi người tâm phục khẩu phục bởi tính lỳ đòn, bản lĩnh nhưng cũng đầy nghĩa hiệp của Dũng. Mười tám tuổi với khí phách hừng hực của tuổi trẻ, mong muốn được mang sức mình ra cống hiến cho đất nước, Dũng quyết tâm lên đường nhập ngũ. Anh đã gặp phải sự cản trở của gia đình bởi lúc này anh đang là người con trai duy nhất. Tự xung phong đăng ký và trúng tuyển, Dũng lên đường trong nước mắt của người mẹ và trong tiếng thở dài não ruột của cha.Vào chiến trường phía Bắc không bao lâu anh đã đươc cả trung đoàn biết đến và cảm phục bởi sự nhanh nhẹn, dũng cảm và sống hết mình vì đồng đội. Chưa đầy 2 năm, anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Dù đã mang trên mình cái mác của người chiến sỹ cộng sản nhưng bản chất hành hiệp kiểu “Từ Hải” của cậu bé Dũng ngày nào vẫn ẩn chứa trong con người anh,. Suy nghĩ nông cạn, tuổi trẻ bồng bột đã dẫn anh đến hành động sai lầm đó là : Tham ô của công để giúp đỡ bạn bè. Việc làm của Dũng đã phải trả giá đắt, đưa anh từ chỗ đang đứng trên đỉnh cao của vinh dự nay trở thành kẻ tội đồ. Cú sốc quá lớn đã tạo ra những suy nghĩ tiêu cực trong con người Dũng và đã đưa anh đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Sau chuyến bỏ trốn án phạm, cái tên Dũng, một người lính ưu tú của đơn vị, một người con mang lại danh dự cho gia đình đã trở thành một tướng cướp lỳ lợm, khét tiếng của vùng vàng NaRi với biệt danh Dũng Kaco. Đối với pháp luật và người dân thì Dũng là mối lo, là tên tội pham cần phải đưa ra ánh sáng. Đối với dân xã hội lúc bấy giờ thì Dũng là một “ông vua” công, tư phân minh, sống có nghĩa, có tình. Có lẽ với cách sống có nghĩa, tình ấy là vốn của cải giá trị nhất còn lại sau những tháng ngày rong ruổi trên con đường tội lỗi của Dũng.

Cái danh phù du thì không thể tồn tại lâu và điều đó được chứng minh cho sự xuống dốc của ‘ông vua không ngai”. Đầu năm 90 từ một tướng cướp có một vương quốc riêng với tiện nghi và cuộc sống sinh hoạt xa hoa Dũng đã trở nên trắng tay bởi quân đãi vàng chết vì sốt rét, thuốc phiện, sập hầm nhiều vô kể. Vương quốc NaRi tàn tạ dần. Trong một chuyến đi tìm vùng đất mới Thần Xa ( Võ Nhai ). Dũng đã gây ra vụ cướp táo bạo tại Thác Riềng. Rút súng bắn thẳng vào một chiếc xe khách để thị uy, Dũng đã khiến 50 hành khách mặt cắt không còn một hạt máu và cướp đi toàn bộ tài sản của họ đem bán tới 64 triệu. Bị bắt giam tại trại giam nhưng đúng 23 tết Dũng trốn trại ra Quảng Ninh buôn bán động vật hoang dã từ Dak Lak sang Trung Quốc, sau đó chạy lên vùng đá đỏ Lục Yên tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới cho vùng đất hứa.

Sau vài tháng khổ nhục kế dấu bặt tung tích để làm kẻ nấu cơm cho các ông chủ đá đỏ. Dũng nhanh chóng nổi danh. Bắt đầu từ vụ ăn may đi đãi thử đá học nghề, mới ở rỗ đất thứ tư Dũng đã vớ được 1 viên Rubi đem bán được 8 triệu đồng. Có tiền trong tay, lại sẵn có năng khiếu săn mồi siêu hạng, Dũng phát hiện ra một nghề mới ở vùng đá đỏ - đó là nghề xe ôm tại nơi hiểm trở này. Đúng như dự đoán, đàn xe ôm khét tiếng của Dũng đã thao túng toàn bộ hàng hoá” Xuất nhập cảnh” tại vùng đá quý Lục Yên chẳng khác gì “ Khánh trắng” một thời ở chợ Đồng Xuân. Ngoài xe ôm, Dũng còn khai sinh ra trò đánh bạc, đề đóm, mỗi ngày lãi 40 đến 50 triệu. Trong những ngày sống trong thế giới ngầm với đỉnh cao của quyền lực nhưng một cái quyền mà ai cũng có được đó là quyền công dân thì đối với Dũng chỉ là một giấc mơ quá lớn. Tiếng gọi lương tri, tiếng gọi của của tình thân, của bản chất người lính vẫn ngày đêm trỗi dậy đòi ở Dũng sự hoàn lương.

 Ngày 22/4/1994, tướng cướp khét tiếng một thời Lê Văn Dũng đã đầu thú tại công an Tỉnh Bắc Thái với 3 tội danh và sau đó là mức án 11 năm tù giam.

 Trong những ngày bóc lịch, nhìn lại cuộc đời với những gì đã làm, Dũng băn khoăn, trăn trở giữa cái được và cái mất và anh tự thấy mình đánh mất qua nhiều. Gần 12 năm làm cướp anh đã mang lại gì cho cha mẹ anh, cho những con người luôn yêu thương anh. Tự suy nghĩ rồi lại tự trả lời và rồi cái chí khí, điều nhân nghĩa trỗi dậy thôi thúc anh phải làm người thật tốt để trả nợ đời, trả nợ ân tình của những người cán bộ đã tin anh, tin vào sự trở lại của một trái tim khao khát yêu thương.

 Sự quyết tâm trở lại với kết thúc có hậu.


 Với quyết tâm phục thiện, bằng sự gương mẫu, tích cực cải tạo và có nhiều sáng kiến đóng góp cho trại Phú Sơn, anh đã được chủ tịch nước đặc xá, giảm án 5 năm. Ngày ra tù vui buồn lẫn lộn, vui vì được trở lại làm một công dân tự do, buồn vì mặc cảm tội lỗi. Bây giờ đã là ông chủ với tài sản hàng trăm tỉ đồng những anh vẫn luôn khắc cốt ghi tâm những ngày ra tù với hai bàn tay trắng và những tấm chân tình của những người như chú Cường- trưởng CA thành phố, người luôn động viên, khuyên nhủ anh đi đúng con đường sáng. Anh Việt – phòng cảnh sát hình sự đã tự nguyện nhường cho anh một căn nhà để vợ chồng anh kinh doanh kiếm kế sinh nhai. Anh Tiến Loan người đã giúp vốn khởi nghiệp, cắt quân sang giúp anh khi anh bắt đầu làm tranh hay bạn bè những người đã giúp anh từng bát gạo, đồng tiền, tấm chăn khi anh trở lại vùng núi để lập nghiệp... Không thể kể hết những tấm chân tình mà anh đã mang nợ, cũng như những khó khăn của vợ chồng anh khi sống những ngày làm đá nơi đây. Đã có lúc vợ anh định khuyên anh đầu hàng nhưng khi nhìn vào mắt anh đọc được sự quyết tâm cũng như sức chịu đựng làm việc dưới nắng nóng 10 tiếng mỗi ngày, chị đã gạt đi trong chị ý nghĩ khuyên anh đầu hàng và tiếp tục sát cánh cùng chồng.

 Qua 5-6 tháng làm việc trên núi, thành quả lao động của anh đã được đền đáp xứng đáng. Từ số vàng đào được anh đầu tư vào mua máy móc công nghệ cao và tiến hành thành lập 3 đội khai thác gồm: 1 đội đá đỏ, một đội đá Pamu xuất khẩu, một đội khai thác đá làm đường. Vợ anh giờ đây không chỉ là một vợ hiền tiếp thêm sức mạnh ý chí cho chồng mà con là một người “ anh nuôi’ xuất sắc trong khu khai thác đá.


 Năm 2006 thị trường đá quý chững lại anh đưa vợ về quê và làm kinh doanh với nhiều nghề như: Chở xe du lịch, mua đi bán lại các viên đá quý của người đào được cho dân chơi đá quý ở Hà Nội …Là một người yêu đá, hiểu được giá trị của đá nên trong anh luôn trăn trở về việc tìm nguồn để nâng cao giá trị cho đá. Nghĩ là làm, anh khăn gói đi tìm hướng phát triển cho những viên đá của mình. Với đầu óc kinh doanh nhạy bén, anh phát hiện ra những điểm cần và thiếu của thị trường đó là : Cần tranh đá quý nhưng thiếu đi hàng thật. Với số đá mang trên núi khi trở vể cùng với sự giúp đỡ của bạn bè và kiến thức qua bao ngày tâm sư học đạo, không bao lâu trên thị trường cả nước đã biết đến và yêu thích dòng tranh đá quý với thương hiệu Dũng Tân. Tranh của Dũng Tân không chỉ đạt được độ tinh sảo, tính mỹ thuật cao, có nhiều nét độc đáo như tính cách người chủ của nó mà điều quan trọng là được chế tác bằng đá thật 100%. Khi nghiên cứu các dòng tranh đá quý khác anh phát hiện ra một yếu điểm đó là khung thường làm bằng gỗ dán và đá sử dụng thường là đá công nghiệp, đá nhuộm mầu. Anh đã chứng minh đẳng cấp dòng tranh của mình đó là ngoài việc làm bằng đá tự nhiên, các khung của tranh anh làm bằng nhựa và gỗ đồng kỵ để tránh hư hỏng do sự thay đổi của thời tiêt. Không giấu vẻ tự hào anh cho biết: “Anh chính là người phục chế bức tranh Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc dâng tối hậu thư lên chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1954 để Bác Phạm Xuân Đương- chủ tịch tỉnh Thái Nguyên làm quà biếu trong chuyến đi đối ngoaị ở Trung Quốc”. Ngoài ra có đến 70% người dân có điều kiện ở Tỉnh Thái Nguyên đều dùng các sản phẩm của anh làm ra.

 Sau khi dòng tranh đá quý phát triển, anh mở rộng thêm về chơi và buôn bán đá phong thủy, cây cảnh, chế tác đồ trang sức. Ở lĩnh vực nào anh cũng thành công bởi anh là người làm ra sản phẩm bằng cái tâm, bằng uy tín và trách nhiệm,sự đam mê của riêng mình và đây chính là bí quyết thành công trong con đường kinh doanh của anh.

 Để dòng tranh của mình bay cao, bay xa hơn nữa, anh quyết định đi tìm thị trường ở các nước ngoài, đồng thời học hỏi những tiến bộ, công nghệ của họ. Sau những chuyến đi không chỉ mang đến cho anh nguồn khách hàng mới như Bỉ, Trung Quốc.. mà anh còn học hỏi được nhiều điều từ nước bạn để rồi từ đó anh quyết định xây dựng một trụ sở công ty vừa hiện đại nhưng vẫn giữ được môi trường sinh thái. Anh bảo rằng : “ Anh muốn xây dựng trụ sở công ty của mình như một điểm du lịch sinh thái để những quý khách trong và ngoài nước, khi về thăm căn cứ địa cách mạng có thể ghé qua đây để thỏa mắt ngắm nhìn rừng cây cảnh với những cây có giá trị hàng tỉ đồng, được ngắm những đàn cá tung tăng bơi lội dưới hồ nước trong xanh biếc, hay đến thăm khu trưng bầy các dòng tranh, đá phong thủy, các trang sức được chế tác tinh sảo bằng vàng .. để lựa chọn được một món quà ưng ý nhất để tặng người thân. Một ý tưởng sáng tạo nhưng cũng đầy thách thức bởi số vốn để hoàn thiện cho công trình này có thể tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.Song song với việc xây dựng một công trình để đời, anh và vợ luôn quan tâm và thực hiện tốt các hoạt động từ thiện xã hội bởi trong sâu thẳm tâm hồn anh chị thì của cải vật chất chỉ là phù dù cái đáng quý trong nhất là tấm chân tình. Chính nhờ tấm chân tình đó mà anh chị mới có được cuộc sống hạnh phúc của ngày hôm nay.

Tags: 

Các bài mới hơn:
Các bài cũ hơn: