Giám đốc tranh đá quý trở thành: "NGUYÊN MẪU TIỂU THUYẾT"

Biết Lê Văn Dũng gần đây qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là câu chuyên về cuộc đời "chìm nổi" của anh đã thôi thúc tôi tìm cho bằng được nguyên mẫu của cuốc tiểu thuyết mà nhà văn Chu Lai sắp xuất bản.

Tranh "Sơn thủy hữu tình"

Khó tin nhưng có thật

- Đến phố Cò, thị xã Sông công, TP.Thái Nguyên hỏi về Lê Văn Dũng tranh đá quý hẳn không ai không biết. Người ta biết đến anh không phải anh là người đầu tiên đưa đá quý lên tranh ở khu vực này, mà còn do "tiếng vang" một thời, nay trở thành ông chủ tranh đá quý lớn nhất tỉnh. Lần đầu tiên tiếp xúc và nghe Lê Văn Dũng kể say xưa về "chiến tích" một thời của mình khiến tôi không khỏi giật mình, nhưng càng nghe anh kể tôi càng cảm phục sự vươn lên tìm lại chính mình của anh. Từng mang biệt danh Dũng "K cơ", một người từng vào tù, ra tội và đã từng là "bưởng trưởng" ở vùng vàng sa khoáng Na Rì (Bắc Cạn) rồi vùng đá đỏ Lục Yên (Yên Bái)... Biết không tránh khỏi lệnh truy nã nên anh ra đầu thú và bị xử 11 năm tù. Từ khi vào trại giam Phú Sơn 4, anh đã thấu hiểu cái giá phải trả cho những tháng ngày "tứ chiến giang hồ" của mình và quyết tâm làm lại từ đầu. Do cải tạo tốt, Dũng "K cơ" được giảm án ra tù trước thời hạn 5 năm. Cũng thời gian trong trại Phú Sơn, Dũng "K cơ" đã gặp được một nửa của mình, đó là Nguyễn Thị Kim Oanh, từng là giáo viên giỏi nhưng bị dính án bị xử 8 năm tù và đưa vào trại giam Phú Sơn. Cũng như Dũng, kim Oanh đã gượng dậy sau cú sốc mạnh này và tích cực tham gai cải tạo tốt để sớm ra tù. Năm 2000, niềm vui lớn đến với Dũng "K cơ" và Kim Oanh khi cả hai được ra tù trước thời hạn. Những tưởng hạnh phúc trong tầm tay nhưng ai ngờ gia đình Kim Oanh phản đối kịch liệt chỉ vì biết Dũng "K cơ" từng có thời là một trùm giang hồ cộm cán. Khi ra tới cổng Phú Sơn người nhà lôi tuột Kim Oanh ra khỏi Dũng "K cơ" trở về Phú Thọ. Nhưng được mấy ngày, Oanh nói dối gia đình và trốn thẳng đến Thái Nguyên tìm Dũng. Sau sự kiện ấy, hai người cưới nhau và cuộc hành trình mưu sinh bắt đầu..

Vợ chồng anh Lê Văn Dũng (đứng giữa) cùng bạn bè tại buổi nhận Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng.

Thấy ánh sáng của cuộc đời

- Với 3 triệu đồng do người bạn tốt bụng cho mượn, Dũng đem vợ cùng mấy anh em lên Luc Yên, Yên Bái để lập nghiệp, làm lại cuộc đời. Anh dạy vợ cách buôn bán đá nhỏ để kiếm cơm qua ngày, còn mình cùng anh em lên núi mua cuốc làm thủ công để kiếm đá. Rất may, được sự giúp đỡ của chiến hữu ngày trước, khi anh còn làm "đại ca" ở vùng đất này nên họ đã không ngần ngại cho mượn mảnh đất nhỏ để vợ chồng anh sinh sống. Với sự chịu khó và quyết tâm vương lên, cộng thêm chúc may mắn...dần dần cuộc sống của anh Dũng đã đi vào ổn định. Từ đó Dũng mua máy móc, công cụ để làm đá. Cũng bởi "số đỏ" mà chỉ sau 6 tháng anh đã mở rộng sản xuất và lập thêm một đội đá làm đường. Thừa thắng xông lên, năm 2001 anh có trong tay đội chuyên làm đá xây dựng, có những lúc công nhân lên tới 70 người. Càng làm càng hăng, bên cạnh lượng đá đỏ khai thác để bán, anh còn tích trữ lượng lớn đá đẹp khác. Năm 2003, khi nguồn đá bị cạn kiệt, thị trường chững lại, anh bàn với vợ về quê lập nghiệp và mua mảnh đất ở thị xã Sông Công làm "bến đổ" cho mình. Khi nhà cửa ổn định nhận thấy thị trường đá quý rất có tiềm năng, vậy là anh quyết định lên Lục Yên mua tranh đá quý về bán thử. Kết quả là tranh bán hết nhưng chất lượng không cao, điều này khiến anh trăn trở mãi. Sau nhiều lần cân nhắc, tìm hiểu thị trường trong Nam, ngoài Bắc, trở về anh quyết tâm tuyển thợ giỏi nghề về lập cơ sở sản xuất tranh đá quý đầu tiên ở tỉnh Thái Nguyên. Ngày khai trương cơ sở tranh đá quý của Lê Văn Dũng có rất đông các vị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và thị xã Sông Công cùng họ hàng nội ngoại, bà con lối xóm... đến chia vui, động viên vợ chồng anh. Ai đến cũng mừng cho sự vươn lên, vượt qua số phận và thử thách để quyết chí làm giàu của đôi vợ chồng "tù". Một tấm gương không thể xem thường !

- TS Nguyễn Văn Lượng - Bí thư tỉnh ủy, tỉnh Thái Nguyên đã nói : "Dũng đã vươn lên mọi thử thách, vượt qua mọi dư luận để khẳng định mình, điều này thật đáng quý và đáng trân trọng. Đến thăm xưởng sản xuất của anh có hàng chục người thợ trẻ đang miệt mài làm việc, họ đã "thổi hồn" vào những bức tranh như tác phẩm nghệ thuật của họ. Ở đó là ngôi nhà bên dòng nước trong xanh, cảnh đẹp Đà Lạt, Hồ Gươm, Huế, Hội An... Theo anh Dũng, giá trị của mỗi bức tranh đá không chỉ vì khổ tranh lớn hay nhỏ, ý tưởng, chi tiếc mà còn vì chất liệu đá, kiểu hạt đá. Tranh càng rắc nhiều đá quý, đá hiếm như ruby, saphia cao cấp... và hạt đá càng to, mẩy, óng... thì giá càng cao. Ngoài việc sản xuất mẫu có sẵn, cơ sở còn làm theo yêu cầu của khách hàng. Có những khách hàng tại TP.HCM đặt hàng cơ sở ghép hình ca sĩ yêu thích để tặng cho thần tượng của mình. Sau một thời gian tiếp cận thị trường, đến nay tranh đá quý thương hiệu Dũng Tân không chỉ có mặt  khắp các tỉnh thành trên cả nước mà còn xuất khẩu sang Nga, Bỉ... Từ một cơ sở khiêm tốn ban đầu, đến nay Lê Văn Dũng đã được Sở KHĐT Thái Nguyên cấp giấy phép thành lập Công ty TNHH tranh đá quý Dũng Tân, đánh dấu bước đi hiệu quả và vững chắc trong tương lai. Từ tranh đá quý, công ty còn mở thêm cửa hàng gia công chế tác vàng tây, đá tự nhiên, tượng đá các loại ở 935 đường Dương Tự Minh, TP. Thái Nguyên và 17 Trần Quốc Hoàn - Hà Nội. Mới chỉ mấy năm thành lập nhưng giờ đây Lê Văn Dũng nói riêng và Công ty TNHH tranh đá quý Dũng Tân nói chung đã nhận được nhiều Cúp vàng, Bằng khen phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp của anh với cộng đồng. Với những việc làm cụ thể và thiết thực trong thời gian qua, đây là gương mặt điển hình để nhà văn Chu Lai chon Lê Văn Dũng nhân vật nguyên mẫu làm chất liệu cho cuốn tiểu thuyết của mình. Theo nhà văn, họ đã bước ra từ trong bóng tối để tìm thấy ánh sáng của cuộc đời.

http://thegioitranhdaquy.vn

Tags: 

Các bài mới hơn:
Các bài cũ hơn: