Giám đốc Lê Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ Khai trương trung tâm tư vấn Pháp Luật - Tái hòa nhập cộng đồng - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Quốc Anh – Chủ tịch Hội Luật gia, Bà Marie Ottosson Bộ trưởng phát triển hợp tác phát triển của Thụy Điển, Bà Nguyễn Thúy Hiền Thứ trưởng bộ tư pháp, Ông Cao Ngọc Oánh Tổng cục trưởng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an, Ông Peter Soderbund - Chủ tịch hiệp hội cựu phạm nhân Thụy Điển... Cùng nhiều vị khách quý.
Giám đốc Lê Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, Giám đốc công ty TNHH Dũng Tân đã đại diện cho những cựu phạm nhân Việt nam phát biểu trước hàng trăm vị khách quý về quá trình vượt lên số phận của mình. Bài phát biểu được đánh giá cao, và giám đốc Lê Văn Dung trở thành tấm gương tiêu biểu giàu nghị lực, tinh thần vượt khó và lòng quyết tâm vươn tới thành công. 

Ngày 27 tháng 4 năm 2012

Kính thưa: Ông Phạm Quốc Anh – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam

Kính thưa: Bà Marie Ottosson Bộ trưởng phát triển hợp tác phát triển của Thụy Điển.

Kính thưa: Bà Nguyễn Thúy Hiền Thứ trưởng bộ tư pháp

Kính thưa: Ông Cao Ngọc Oánh Tổng cục trưởng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vinh dự được Hội luật gia Việt Nam mời tham dự buổi ra mắt của Trung tâm tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng thuộc Trung ương Hội. Trước tiên cho phép tôi được  bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với các đồng chí lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam, đặc biệt là đồng chí Phạm Quốc Anh, chủ tịch Hội và đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Có lẽ trong cuộc đời ít ai là không có một lần vấp ngã, có người ngã rồi đứng dậy và cố gắng đi tiếp bằng chính đôi chân và sức lực của mình, song cũng có rất nhiều  người vấp ngã rồi phó thác mình cho số phận. Tôi cũng không phải là một ngoại lệ, đã có những lúc tôi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, phải đối mặt với bao chuyện tồi tệ xảy ra, những lúc đó tôi như mất hết niềm tin vào cuộc sống. Nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng, mình chưa phải là người đau khổ nhất, mình vẫn là một người may mắn.

Tôi đã từng tình nguyện tham gia quân ngũ, đã từng xung phong  lên tuyến đầu biên giới phía bắc cầm súng chiến đấu chống giặc và vinh dự được kết nạp Đảng sau 2 năm trong quân ngũ, nhưng rồi chỉ vì một phút bồng bột muốn tự cải thiện đời sống cho anh em mà làm thất thoát tài sản của đơn vị nên tôi bị kiểm điểm và khai trừ Đảng, rồi phải ra quân. Cú sốc quá lớn này đã khiến tôi trở thành con người khác và đã đưa tôi đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, đầu tiên là hành vi làm giả giấy tờ và bị xử 18 tháng tù giam, rồi sau này trở thành một ông chủ trong bãi vàng và một tướng cướp lỳ lợm, khét tiếng một vùng với cuộc sống xa hoa. Với hành vi phạm tội của mình, sau những ngày lẩn trốn, tôi đã bị bắt và trong khi chờ ngày xét xử, tôi lại phạm một sai lầm nữa là trốn trại và trở thành kẻ có lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc. Cuộc đời lẩn trốn pháp luật với những thăng trầm và nhiều lúc tôi nghĩ lại thấy thật cô đơn và vô vị nên tôi đã tính chuyện đầu thú để được sống cuộc đời thật của mình. Chính vì vậy sau 4 năm lẩn trốn tôi đã ra đầu thú và bị kết án 11 năm tù cho những hành vi phạm tội của mình.

Với sự quyết tâm làm lại cuộc đời mình, tôi đã gương mẫu, tích cực cải tạo, đã có những đóng góp tích cực cho trại nên đã được Chủ tịch nước đặc xá, giám án 5 năm và tôi đã trở thành công dân tự do sau 6 năm cải tạo.

Có thể nói, hành trình từ khi ra trại, một công dân tự do đến khi trở thành một người như ngày hôm nay là một chuỗi những khó khăn mà tôi gặp phải. Trong hành trình này, ngoài những nỗ lực, sự quyết tâm vượt bậc của bản thân, tôi luôn khắc cốt ghi tâm sự hỗ trợ, giúp đỡ ban đầu cùa các đồng chí Công an, bạn bè, người giúp đỡ về chỗ ở, người giúp đỡ về vốn khởi nghiệp… Bằng kinh nghiệm của bản thân, tôi ngẫm ra một điều là nếu không có những hỗ trợ, giúp đỡ ban đầu đó, tôi không thể có được như ngày hôm nay. Vì thế, trong một bài phỏng vấn báo chí, có người hỏi tôi là “Cái khó khăn nhất của người tù khi ra trại là gì?” tôi trả lời: “Xã hội mình chưa xóa được kỳ thị với họ, nên họ gặp rất nhiều khó khăn. Con đường tái hòa nhập cộng đồng phải nói là cực kỳ khó khăn. Khi trở về mà không được bố trí công ăn việc làm ổn định thì họ rất dễ "ngựa quen đường cũ".

Bản thân tôi cũng đã trải qua giai đoạn này nên tôi có thể thẩu hiểu được những khó khăn mà người ra tù gặp phải khi họ bị kỳ thị khi trở về với cộng đồng, mọi người nhìn mình với một ánh mắt không lấy gì thiện cảm của một con người đã vào tù ra tội. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm một công việc để ổn định cuộc sống cũng gặp khó khăn vì lúc đó mình chưa tạo được niềm tin của những người chủ sử dụng lao động để họ có thể nhận mình vào làm và giao cho mình một công việc phù hợp.

Chính vì vậy, việc Hội Luật gia Việt Nam thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng để giúp đỡ, tư vấn pháp luật, tìm công ăn việc làm, đào tạo nghề cho những người chấp hành xong hình phạt tù là một việc làm rất có ý nghĩa. Đặc biệt trong điều kiện Nhà nước ta vừa ban hành Nghị định 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Những giúp đỡ, hỗ trợ ban đầu của Trung tâm cho những người mới chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng là tiền đề quan trọng đối với mỗi tù nhân bởi vì đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình tái hòa nhập của họ và họ chưa biết tìm đến đâu để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ.

Có thể trước mắt Trung tâm còn gặp những khó khăn trong việc tiếp cận với những người chấp hành xong án phạt tù, cũng như việc người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận với Trung tâm. Tuy nhiên, về lâu dài tôi có tin tưởng rằng Trung tâm sẽ là một địa chỉ tin cậy để cho những người mới chấp hành xong án phạt tù tìm đến.

Với mong muốn như vậy, tôi xin chúc Hội Luật gia Việt Nam thành công trong công tác này và chúc Trung tâm tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều người tái hòa nhập cộng đồng.

Với tư cách là một giám đốc Công ty, tôi sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Trung tâm và cùng đồng hành với Trung tâm để ngày càng hỗ trợ được nhiều người mới ra khỏi trại tái hoà nhập cộng đồng.

Tôi cũng xin được gửi lời nhắn nhủ tới các em đã chấp hành xong hình phạt tù đang có mặt ở đây hôm nay là: các em còn cả một tương lai sáng lạng ở phía trước, hãy can đảm làm lại cuộc đời để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Hãy nhìn tấm gương của anh để phấn đấu.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt

Xin chân thành cảm ơn.

Sau đây công ty tranh đá quý Dũng Tân Thái Nguyên xin gửi tới trung tâm hội 1 món quà nhỏ bằng 50.000.000

( Năm mươi triệu đồng chẵn./.) tiền mặt để hỗ trợ cho sự thành công trong công tác tái hòa nhập cộng đồng của trung tâm hội.

Tags: 

Các bài mới hơn:
Các bài cũ hơn: