Ủng hộ nạn nhân trong vụ sạt lở bãi thải tại mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh, Huyện Đại Từ

Bước sang ngày thứ tư 18/4, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tiếp tục được triển khai tích cực. Các lực lượng chức năng vẫn thực hiện phương pháp chia tuyến để tìm kiếm triệt để tại các vị trí. 12 máy xúc được giao nhiệm vụ chia hiện trường thành 4 tuyến chạy song song, các tuyến được đào sát tới mặt đất và đào đến đâu gọn đến đó, mỗi tuyến cách nhau 5m. Qua suốt một ngày đào bới, lực lượng cứu nạn đã phát hiện thêm nhiều vật dụng của các gia đình bị nạn (như: xe gắn máy, xe đạp, bồn rửa, vòi tắm, bình nước nóng, một ví đựng tiền và giấy tờ mang tên Nguyễn Thị Lựu và Hoàng Văn Trường, một ví đựng giấy tờ của nạn nhân bị mất tích Nguyễn Minh Hà) và xác một số vật nuôi. Như vậy, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận được gần hơn tới vị trí có khả năng có nạn nhân bị vùi lấp. Theo Thượng tá Dương Ngọc Khánh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đại Từ thì các lực lượng đã tuân thủ nghiêm túc phương pháp tìm kiếm do Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ sạt lở đề ra, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đang tổ chức đào bới (chỉ có các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ mới được tiếp cận hiện trường).

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đại diện gia đình bị nạn.


Ngày 18/4, lực lượng chức năng tìm thêm được nhiều vật dụng của các gia đình bị nạn.

Ngoài nỗ lực tìm kiếm 5 nạn nhân còn mất tích, trong ngày 18-4, chính quyền địa phương và Mỏ than Phấn Mễ tập trung thực hiện các phương án di dời và tái định cư cho các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Theo đó, ngoài 12 hộ có nhà cửa bị vùi lấp và 8 hộ lân cận đã di dời thì có thêm 21 hộ dân khác thuộc các xóm Khuân I và Khuân II của xã Phục Linh được bố trí vào khu tái định cư mới. Đây là những hộ nằm trong vòng bán kính dưới 100m tính từ chân bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ. Ông Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho biết: “Việc bố trí các phương án tái định cư khẩn cấp này nhằm ổn định đời sống và tinh thần cho bà con cả trước mắt và lâu dài. Hiện nay, huyện đã giao cho xã Phục Linh bố trí quỹ đất để tiến hành xây dựng khu tái định cư trong thời gian sớm nhất”. Được biết, đối với những trường hợp mất nhà có người ở, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người dân với mức 300 nghìn đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền ăn 1.050.000 đồng/nhân khẩu/tháng, thời gian hỗ trợ từ ngày 15-4…
Nhiều hộ dân ở xóm Khuân I, xã Phục Linh nằm trong vùng nguy hiểm đã di dời nhà cửa ra nơi ở tạm.


Trước một số thông tin về việc tại bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ tiếp tục phát hiện những vết rạn nứt có nguy cơ bị sạt lở, Ban Chỉ huy đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên và chính quyền địa phương kiểm tra toàn bộ khu vực bãi thải, báo cáo cụ thể thực trạng để có phương án cảnh báo, di dời các hộ dân kịp thời. Theo báo cáo sơ bộ của đoàn kiểm tra thì tại khu vực phía Bắc của bãi thải phát hiện có vết rạn nứt, cần được cảnh báo…

 

Cũng trong ngày 18-4, Đoàn cán bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị nạn 25 triệu đồng. Như vậy, tính đến 18 giờ cùng ngày, tổng số tiền hỗ trợ cho các gia đình là 380 triệu đồng.

 

Báo Thái Nguyên Điện tử sẽ liên tục cập nhật thông tin về việc tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ sạt lở này.

 
 

 

Danh sách tập thể, cá nhân hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong ngày 18-4

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam: 40 triệu đồng; UBMTTQ tỉnh: 25 triệu đồng; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phú Lương: 10 triệu đồng; UBMTTQ T.X Sông Công: 10 triệu đồng; UBND huyện và Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Bình: 5 triệu đồng; Nhà thờ Giáo xứ Đại Từ: 1,1 triệu đồng; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã An Khánh (Đại Từ): 2 triệu đồng; Thầy Thích Thanh Nhàn, Thầy Thích Quảng Hiếu cùng toàn thể phật tử huyện Đại Từ: Trên 15 triệu đồng; UBMTTQ và các phật tử xã Cù Vân (Đại Từ): Trên 3 triệu đồng; Công ty TNHH Tranh đá quý Dũng Tân (T.X Sông Công): 24 triệu đồng; Doanh nghiệp Anh Thắng: 20 triệu đồng; Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công: 14 triệu đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Thái Nguyên: 10 triệu đồng; cùng với 31 tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh ủng hộ trên 2 triệu đồng.

 

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ xin liên hệ trực tiếp với những hộ dân bị nạn hoặc Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ (Thường trực hàng ngày tại Nhà Văn hóa xóm Khuân I xã Phục Linh để tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân)- Điện thoại: 02803.824568, Di động: 0916010343 (gặp chị Hạnh).

 

Báo Thái Nguyên điện tử sẽ liên tục cập nhật danh sách tập thể, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong vụ sạt lở.


 

Tags: 

Các bài mới hơn:
Các bài cũ hơn: